Bệnh trĩ là gì? có nguy hiểm không?


 1. Bệnh trĩ là gì?
 2. Bệnh trĩ nội là gì?
 3. Bệnh trĩ ngoại là gì?
 4. Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?
 5. Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

? Bệnh trĩ hay còn có tên gọi khác theo cách dân gian là bệnh lòi dom là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng căng giãn quá mức của các tĩnh mạch, mạch máu ở vùng hậu môn – trực tràng, là một căn bệnh phổ biến của thời hiện đại, thường gặp ở những người bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, có thói quen rặn đi đại tiện, đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, lao động nặng nhọc, mang thai hoặc sinh con, béo phì, … Bệnh trĩ bao gồm 3 mức độ: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

mổ trĩ bao nhiêu tiền khi đang muốn đi chữa trị

(Bệnh trĩ là bệnh gì?)

Bệnh trĩ nội là gì

Bệnh trĩ nội là tình trạng xuất hiện búi trĩ ở bên trong hậu môn, nằm ở vị trí phía trên đường lược, không nhìn thấy được bằng mắt thường và cũng không sờ được, gây ra cảm giác đau rát, chảy máu khi đi đại tiện cho người bệnh. Các búi trĩ có thể sa ra bên ngoài hậu môn và có khả năng tự thụt lại vào bên trong khi bệnh ở mức độ nhẹ, hoặc không thể thụt vào bên trong khi bệnh ở mức độ nặng. Bệnh trĩ nội bao gồm 4 cấp độ, tăng dần theo mức độ nặng của bệnh: trĩ nội độ 1, 2, 3, 4. 

Bệnh trĩ ngoại là gì

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ có gốc nằm ở phía dưới đường lược, hình thành do sự căng lên của các tĩnh mạch; viêm nhiễm, sưng to của vùng da ở các nếp gấp vùng hậu môn; và sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu. Bệnh trĩ ngoại được chia ra làm 4 loại dựa vào biểu hiện khác nhau, đó là trĩ ngoại do viêm nhiễm, trĩ ngoại do tổ chức tế bào, trĩ ngoại do cục máu đông, trĩ ngoại do đám rối tĩnh mạch căn phồng. Bệnh trĩ ngoại gây ra những cảm giác đau đớn và khó chịu vô cùng cho người bệnh.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì

Bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh trĩ rất phức tạp có độ nguy hiểm cao, là sự kết hợp của cả 2 loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại, hình thành do sự gia tăng áp lực ở hậu môn – trực tràng, táo bón lâu năm, sưng viêm vùng da tại các nếp gấp quanh hậu môn, trĩ nội và trĩ ngoại không được chữa dứt điểm. Các triệu chứng của bệnh trĩ.html”>Nguyên nhân bệnh trĩ

 • Biểu hiện bệnh trĩ
 • Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

  Bệnh trĩ có nguy hiểm không ? Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị nhưng không dứt điểm có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người bệnh: thiếu máu; nghẹt búi trĩ; viêm nhiễm da; nhiễm trùng máu; hoại tử búi trĩ; mất khả năng tự chủ khi đi đại tiện; rối loạn thần kinh; rối loạn đời sống sinh hoạt.

  (Bệnh trĩ có nguy hiểm không)

  Bệnh trĩ gây thiếu máu

  Bệnh trĩ gây thiếu máu cho người bệnh bởi vì triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là đi đại tiện ra máu, có thể là máu kèm theo phân, máu thấm giấy vệ sinh, máu chảy thành, máu chảy giỏ nhọt. Lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện có sự khác biệt nhất định, nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ. Nếu bệnh trĩ không được chữa trị kịp thời, máu chảy ra nhiều khiến cho người bệnh bị thiếu máu trầm trọng, cơ thể trở nên suy nhược, mệt mỏi, thậm chí là ngất hoặc tử vong.

  Bệnh trĩ gây nghẹt búi trĩ

  Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tình tra búi trĩ sa ra ngoài và bị nghẹt, do các cơ vùng của hậu môn ngăn cản sự lưu thông của các tĩnh mạch, trong khi đó động mạch chủ tại hậu môn vẫn tiếp tục quá trình đưa máu xuống các búi trĩ tĩnh mạch khiến cho các tĩnh mạch chỉ có nhận máu nhưng không lưu thông máu ngược trở lại gây nghẹt. 

  Bệnh trĩ gây viêm nhiễm da

  Các búi trĩ sẽ tăng cường tiết dịch khiến cho vùng hậu môn luôn ẩm ướt tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm da với các triệu chứng ngứa ngáy, sưng tấy đỏ. Tình trạng viêm nhiễm hậu môn rất dễ lan sang bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm nam khoa hoặc viêm nhiễm phụ khoa.

  Bệnh trĩ gây nhiễm trùng máu

  Bệnh trĩ có thể gây ra hàng loạt các bệnh sau: áp xe hậu môn, polyp hậu môn, … Ngoài ra còn có các viêm nhiễm và độc tố khác nhân cơ hội thuận lợi xâm nhập vào bên trong cơ thể gây viêm nhiễm. Mầm bệnh hoạt động mạnh mẽ, lan truyền tới các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, thậm chí là vào máu gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm cho sức khỏe.

  Bệnh trĩ có thể dẫn đến hoại tử búi trĩ

  Bệnh trĩ có nguy hiểm không ? Hoại tử búi trĩ là tình trạng vô cùng nguy hiểm do bệnh trĩ gây ra. Giải thích tình trạng này như sau: Búi trĩ bị nghẹt lâu ngày không được điều trị dẫn đến hoại tử. Không những vậy nó còn gây nhiễm trùng máu cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe.

  Bệnh trĩ khiến cho người bệnh mất khả năng tự chủ khi đi đại tiện

  Người bệnh có thể sẽ mất khả năng tự chủ khi đi đại tiện khi mắc bệnh trĩ, do các búi trĩ gây ra những đau đớn vô cùng cho bệnh nhân. Vì quá đau nên bệnh nhân xuất hiện tâm lý sợ đi đại tiện. Hơn nữa, các búi trĩ khiến cho các cơ hậu môn bị xâm lấn không thể tự chủ khi đi đại tiện.

  Bệnh trĩ gây rối loạn thần kinh

  Các búi tĩnh mạch cũng có những những ảnh hưởng nhất định đến hệ hống thần kinh. Khi mắc bệnh trĩ, các búi tĩnh mạch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra những bất thường trong hệ thống thần kinh như đau nhức xương, đau lưng dưới, rối loạn các phản xạ thần kinh, …

  Bệnh trĩ gây rối loạn đời sống sinh hoạt

  Mọi hoạt động trong đời sống sinh hoạt của bệnh nhân sẽ bị rối loạn bởi các triệu chứng khó chịu của bệnh (chảy máu hậu môn, đau đớn mỗi khi đi đại tiện, …). Khả năng hoạt bát trong mọi việc của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh trở nên trì trệ. Đặc biệt là, đời sống tinh dục của người bệnh bị suy giảm cả về chất lượng và khả năng tình dục.
  ,

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *